Nét văn hóa Chanoyu Nhật Bản

seo vip   16/04/2018   Chức năng bình luận bị tắt ở Nét văn hóa Chanoyu Nhật Bản


Chanoyu, nét văn hóa đặc trưng của người Nhật


Bạn đã biết gì Trà đạo Nhật Bản? Trà đạo Nhật Bản có điểm gì khác với chè chúng ta thường pha, hay so với văn hóa trà của những nước khác?
 
Văn hóa của người đất nước Nhật Bản có rất nhiều nét độc đáo. Trong đó “nghệ thuật thưởng chè” hay Chanoyu Nhật Bản là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Nó khiến cả thế giới phải cúi đầu nể phục bởi sự cầu kỳ, tinh tế của nó.

Địa chỉ bán trà thiết quan âm
 
Đầu tiên ta xem trà có công dụng như nào với mọi người nhỉ?
 
Tác dụng y học của trà đây! Cách đây khoảng 2.000 năm, trà đã được dùng như một vị thuốc có công dụng thanh nhiệt và là loại thuốc giải độc công hiệu. Việc sử dụng hằng ngày loại đồ uống này có thể giúp phòng ngừa và chữa các bệnh tật, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Theo y học hiện nay, trong chè còn có những chất có công dụng ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, phòng chống sự thoái hóa của tế bào thần kinh và có công dụng phòng chống ung thư. Tóm lại trà và uống trà thường xuyên rất tốt cho con người.
 
Chanoyu và lịch sử Chanoyu Nhật Bản

 
Khi thức dậy có ấm trà và bánh để thưởng thức thì còn gì bằng
 
Chè từ ngày xưa đã thâm nhập vào văn hóa của những nước ở thế giới bao gồm cả Nhật Bản. Nhưng, với những nét rất riêng trong đời sống hằng ngày và tâm linh của mình, người Nhật Bản đã đề cao việc dùng trà lên một mức độ mới, biến nó trở thành nghệ thuật Trà đạo.
 
Được xem như là một loại hình văn hóa từ xưa của Nhật Bản, được phổ biến từ khoảng cuối thế kỷ XII. Trà đạo  Nhật Bản được biết tới truyền thuyết từ xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và mang về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.
 
Đầu tiên matcha chỉ được sử dụng như một loại thuốc, dần dần trở thành một thức uống cao quý chỉ giới thượng lưu mới được dùng và dùng tại những buổi họp mặt.
 
Các nguyên tắc của Trà đạo Nhật Bản đã được quy định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.
Mua tra long tinh o dau
 
Cuối thời Edo (1603-1868) dùng Chanoyu Nhật Bản chỉ có ở nam giới. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ đã bắt đầu được tham dự tiệc trà. Công dụng thư giãn lẫn tính hấp dẫn tuyệt vời của hương vị chè đã thu hút hàng ngàn người dân Nhật. Họ đã kết nối thú uống trà với tính Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật sử dụng chè. Và việc thúc đẩy văn hóa này trở thành Trà đạo Nhật Bản, một sản phẩm đặc sắc chỉ có ở Nhật.
 
Cánh đồng trồng chè ở Nhật, Cảnh thu hái chè, Chế biến trà, Một buổi thưởng chè đều là một trong những đặc điểm văn hóa Chanoyu của Nhật Bản.

 Ấm tử sa Hồ Chí Minh

Gọi là “nghệ thuật”, bởi lẽ việc thưởng trà của người Nhật thực sự có tính nghệ thuật rất cao, đồng thời cũng mang phong cách sống của người dân đất nước hoa anh đào. Trà đạo theo tiếng Nhật gọi là Chanoyu. Chanoyu bao gồm 2 đặc điểm chính là cách thức pha trà và sử dụng chè.
  
Không rõ người Nhật bắt đầu dùng chè từ bao giờ nhưng lịch sử trà đạo đã có hơn 500 năm ở Nhật Bản. Bắt đầu từ thế kỉ 12, nhà sư Eisai sang Trung Hoa để tìm hiểu học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một vài hạt chè về trồng và phổ biến tác dụng của trà cùng với cách sử dụng chè. Thời kì sau đó, chè được sử dụng hằng ngày trong giới thương gia. Đến thế kỉ 14, một nhà sư tên là Murata Juko đưa văn hóa thưởng trà thành nghệ thuật. Với tư cách là một nhà sư, ông rất đề cao đời sống tinh thần. Ông tìm thấy vẻ đẹp giản dị trong văn hóa thưởng trà hòa cùng với tinh thần Thiền – Zen trong Phật Giáo. Từ đó Chanoyu ra đời.
 
Đến thế kỷ 16, Senno Rikyu đưa ra bước ngoặt quan trọng, đó là tạo nên một nền văn hóa trà đạo trong giới Võ sĩ – Samurai.
 
Tra Pho Nhi
 
Cho đến hiện nay, Chanoyu phổ biến ở mọi tầng lớp người dân Nhật Bản và được biết đến như là một đạo rèn luyện của đất nước Nhật. Trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật, việc sử dụng chè cũng đã tạo thành phong tục trong giao tiếp đối đãi nhau. Người Nhật thường quen sử dụng trà khá nhiều và thưởng thức vào nhiều buổi cùng ngày. Họ thường dùng một chén trà vào đầu ngày sau khi thức dậy giúp tỉnh ngủ, một tách chè trước khi bắt tay vào công việc, vài cốc chè vào buổi chiều, và ít nhất là một cốc trà sau mỗi bữa ăn. Đối với những người Nhật Bản tiên tiến, có rất nhiều thanh niên học tập Chanoyu và rèn luyện để đời sống hằng ngày cũng như đời sống tinh thần phong phú và sâu sắc hơn.
 
Các nghệ nhân pha chè có ở mọi lứa tuổi, từ các thiếu nữ…Đến những người tóc đã bạc trắng
 
Hiện nay, có không ít người nước ngoài cũng theo học Chanoyu