Sản phẩm Sứ Cảnh Đức trấn và ưu thế của việc làm sứ truyền thống

seo vip   07/07/2018   Chức năng bình luận bị tắt ở Sản phẩm Sứ Cảnh Đức trấn và ưu thế của việc làm sứ truyền thống

Dưỡng ấm tử sa tốt nhất – Trấn Cảnh Đức là nơi nổi tiếng với hơn 1700 năm sản xuất đồ gốm. Vào những năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), các sản phẩm sứ của khu vực này được Chân Tông rất thích và phát thưởng, nên trên các sản phẩm gốm này thường đề khoản: Chế tạo vào năm Cảnh Đức, thế là Trấn Cảnh Đức được nổi tiếng khắp mọi nơi…

Cảnh Đức Trấn, nơi được mệnh danh là kinh đô đồ sứ, nằm ở phía đông bắc tỉnh Giang Tây, giáp Chiết Giang, An Huy (TQ) là một nơi có lịch sử văn hóa xa xưa. Trấn Cảnh Đức lại ở ngay trung tâm khu thắng cảnh “ngũ sơn lưỡng hồ”: Hoàng sơn, Lư sơn, Long Hổ sơn, Tam Thanh sơn, Cửu Hoa sơn và hồ Thiên Đảo, hồ Bạc; là một trong các điểm du lịch hàng đầu của Trung Hoa. Nhưng, Cảnh Đức Trấn lại có tiếng bởi sản phẩm  gốm sứ với hơn 1700 năm. Tên trấn liên quan đến đồ sứ: vào những năm Bắc Tống Chân Tông Cảnh Đức (1004-1007 trước CN), do các sản phấm gốm sứ ở Trấn Cảnh Đức này được Chân Tông yêu thích và tán thưởng, trên những sản phẩm sứ này thường đề khoản: chế tác vào năm Cảnh Đức, vì vậy mọi người đều gọi là trấn Cảnh Đức, Trấn Cảnh Đức vì thế có tiếng khắp nơi. Xa xưa, nghệ thuật gốm trấn Cảnh Đức đã trở thành viên ngọc sáng trong nền văn hóa nghệ thuật của Trung Quốc và ở thế giới.

ưu thê khi sản xuất đồ gốm truyền thống

trà thiết quan âm là gì
Văn hóa gốm sứ Giang Tây và Trấn Cảnh Đức nói riêng :
Thành phố Cảnh Đức Trấn là nôi sinh ra văn hoá gốm sứ và nghề sản xuất đồ gốm của Giang Tây, có từ đời Hán. Đến đời Minh, Cảnh Đức Trấn đã chính thức trở thành “khu vực hội tụ của những lò nung trong các khu vực”.

Ngày xưa, nghề gốm sứ truyền thống của Cảnh Đức Trấn đều bắt nguồn những loại họa tiết, những bức hình của những họa sĩ trong cung hoặc dựa trên các mẫu hoa văn truyền thống trong dân gian, sau đó các thợ sẽ vẽ những họa tiết này lên phôi sứ rồi đem nung thành gốm. Do đồ gốm có chất lượng cao, những thời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Cảnh Đức Trấn là nơi chuyên sản xuất đồ gốm sứ cho hoàng cung.

Những Đồ gốm vì vậy cực thông dụng, đặc biệt là vào thời Minh, Cảnh Trấn đã trở thành nơi sản xuất sản phẩm sứ nhiều nhất cả nước, sản phẩm gốm làm ra không chỉ được ưa chuộng trong nước, mà còn ưa chuộng khắp thế giới, được những nơi khác chào mừng nhiệt liệt. Con đường gốm trên biển cũng giống như đường tơ lụa ở đất liền, trở thành cầu nối chia sẻ văn hóa Đông Tây.

–>Lựa chọn ấm tử sa
Khoảng năm 1616-1911 của đời Thanh, nghề chế tạo đồ sứ Trấn Cảnh Đức, cả về mặt tạo hình lẫn kĩ năng bài trí đều đạt được nhuần nhuyễn điêu luyện, xuất thần nhập hoá “”trộn lẫn giữa xưa và nay, sáng tạo những mẫu mới, bố cục chon phối cảnh, màu sắc sắp xếp khéo léo, vẽ nhân vật, phong cảnh, hoa, chim đều vô cùng đẹp””. Chính từ quá trình tạo lên phong cách luyện sứ “trắng như ngọc, sáng như gương, mỏng manh như giấy, vang như khánh” mà những sản phẩm này được tặng mỹ danh “ngọc bội”.
—>> Tra thiet quan am thanh huong

Ưu thế  của việc sản xuất gốm truyền thống tại Cảnh Trấn:

Những người nào đã sang Giang Tây, và tận mắt thấy họ sản xuất sản phẩm gốm sứ đều biết họ chắc chắn chế tác gốm sứ truyền thống. Ở Giang Tây, mỗi một gia đình làm một loại sản phẩm đặc trưng, mẫu mã khác nhau, không sản xuất hàng loạt ồ ạt. Những gia đình làm đồ gốm cổ truyền ở Cảnh Trấn rất quan tâm đến việc truyền nghề cho con cháu. Và đặc biệt trong mỗi một gia đình làm nghề họ rất quan tâm đến việc truyền nghề cho con cháu. Nên sản phẩm sứ của Giang Tây thường có được nét cổ truyền. Và cũng vì vậy mà kinh phí cho chế tác thấp

Đây chính là các điểm phân biệt với cách chế tác của Bát Tràng. Để có được một đồ gốm mới người Bát Tràng thường phải thuê hoạ sĩ vẽ mẫu. Cách sản xuất này không duy trì được tính cổ truyền, khó tạo lên được các sản phẩm gốm sứ đặc trưng và giá thành chế tác cũng nhiều hơn. Một đôi lo lục bình cao 2,2 m chi phí sản xuất tại Giang Tây khoảng 1 triệu đồng VN, trong khi đó nếu Bát Tràng làm thì riêng tiền thuê hoạ sĩ đã là 1 triệu đồng để cho ra nhưng chiếc am tu sa co tac dung gi
 
Sứ Bát Tràng từ xưa đã là một lang nghề đặc trưng tại Hà Nội. Vì vậy việc hàng trăm xưởng chế tác gốm Bát Tràng đã phải đóng cửa không chỉ đang đe doạ tới sự mai mọt của một làng nghề cổ truyền ở Thủ đô mà nó còn có khả năng loại bỏ một nét nghệ thuật cổ truyền của VN, mặt khác đồng nghĩa với điều này còn là sự mất đi một địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước.
 
Những ưu thế khác:
Ngày nay, đồ sứ ngày càng phát triển, chẳng những được dùng như các vật dụng thường ngày, mà còn sử dụng trong công nghiệp, kiến trúc và các loại sứ đặc dụng. Gốm sứ chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nền kinh tế của trấn Cảnh Đức. Bên cạnh đó, nó còn có ưu điểm về những mặt như nguyên liệu, sản xuất, tiêu thụ, nghiên cứu khoa học, giáo dục… Hệ thống nghiên cứu gốm sứ càng ngày được cải thiện, đã hình thành cơ cấu nghiên cứu 3 tầng: Viện nghiên cứu gốm thuộc tổng cục công nghiệp nhẹ quốc gia, Viện nghiên cứu sứ tỉnh Giang Tây, Viện nghiên cứu gốm trấn Cảnh Đức. Đồng thời lập lên trường cao đẳng duy nhất của Trung Quốc chuyên đào tạo nhân tài về gốm cao cấp – Học viện sứ trấn Cảnh Đức.
 
—>dáng ấm tử sa phổ biến
 
Sau thời cát cứ Ngũ Đại thập quốc, nhà Tống thống nhất đất nước, ngành sản xuất sản phẩm gốm sứ bước vào giai đoạn phát triển mới. Thời Tống là đỉnh điểm của đồ gốm Trung Quốc, trình độ chế tạo có nhiều kỹ thuật mới, biện pháp trang trí mới, tạo lên nhiều loại hình và hình dạng mới, hình thành nhiều hệ thống lò. Theo nhiều tài liệu để lại cũng như các  phát hiện khảo cổ cho thấy đến đời Tống, trên nước Trung Quốc đã có 6 hệ thống xưởng gốm là lò Định, lò Diệu Châu, lò Quân, và lò Từ Châu ở phía Bắc, hệ thống lò gốm xanh Long Tuyền và gốm trắng xanh Cảnh Đức Trấn ớ phía Nam.
 
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc lò Trấn Cảnh Đức, một trong những ngũ đại danh niêu thời Tống và lịch sử phát triển của lò này.
 
Cảnh Đức Trấn là một khu vực chế tác gốm sứ hàng đầu của Trung Quốc, xuất hiện từ rất sớm, theo các sách thì có khả năng là từ đời Nam Triều, sang thời Đường đã nung gốm trắng.Đời Tống thì Trấn Cảnh Đức có tên là Tân Bình, sau đổi là trấn Xương Nam, đến đời Tống Chân Tông chuyển là Cảnh Trấn. Việc chuyển tên này có liên quan tới uy tín và chất lượng sản phẩm trong xưởng, những sản phẩm của lò làm bằng gốm trắng để cung tiến nhà Vua, dưới đáy có ghi chú ” Cảnh Đức niêm tạo”. Do Cảnh Đức là niên hiệu của vua Tống Chân Tông, chính vì vậy nhà vua đã cho đổi tên trấn thành Cảnh Đức Trấn. Từ đó khu vực sứ này không những có tên là gốm sứ Cảnh Đức Trấn mà về tổ chức là “quan giám dân thiêu”, có nghĩa là dân nung quan quản lí. Có thể nói là Cảnh Trấn là xưởng có tuổi đời nhiều nhất so với các lò gốm sứ trên đất Trung Quốc, đồ gốm của lò thường có phong cách đặc trưng riêng ở các thời kỳ.  Xưởng Trấn Cảnh Đức  thông fụng mạnh ở nhà Tống và đạt tới cực thịnh ở thời Minh, Thanh và phát triển tới tận hiện nay.
 
—->>Tác dụng của bột trà xanh
 
Ở đời Tống, lò Trấn Cảnh Đức làm các loại gốm sứ như gốm trắng, gốm sứ xanh, nhưng đặc trưng và nổi bật hơn cả là “thanh bạch sứ”, còn gọi là gốm trắng xanh. Sở dĩ gọi là gốm sứ trắng xanh là bởi vì màu men của chúng nằm giữa trắng và xanh, tức là trong xanh có trắng, trong trắng có xanh. Xét từ hàm lượng sắt trong men thì nó gần với trắng hơn. Loại này cũng có tên là gốm “ảnh thanh”. Đặc điểm ấn tượng nhất của sứ ảnh thanh là thành cực mỏng, men màu trắng nhưng ánh lên sắc xanh, trên phôi khắc chìm hoa văn, trong ngoài đều hiện rõ.
 
Tới thời Nguyên, xưởng Cảnh Đức Trấn vẫn phát triển mạnh, ngoài những đồ sứ thanh bạch còn có “sứ thanh hoa” hay còn gọi là gốm hoa lam và “sứ men lý hồng”. Việc tìm ra men hồng đồng và men lam cô ban để chế tác ra hai loại đồ gốm trên là sự cống hiến lớn cho ngành sứ Trung Quốc.
 
gốm sứ thanh hoa thường sử dụng chất lam cô ban vẽ những đồ án họa tiết lên mặt phôi sứ, rồi phủ men thấu quang lên và  nung ở nhiệt độ cao để cho ra những sản phẩm sứ hoa lam dưới men. gốm hoa lam có khả năng ra đời sớm hơn nhưng đến nhà thì mới đạt tới trình độ cao. Sự xuất hiện của gốm hoa lam cũng dần loại bỏ các biện pháp vẽ hoa văn trước đó như khắc, vạch và in.
 
—>đất tử sa
 
Vào thời Minh, sứ thanh hoa phát triển cực mạnh, mà nổi bật là gốm thanh hoa Cảnh Đức Trấn, Điểm nổi bật của sứ thanh hoa là trang trí màu dưới men nên màu không bị bong và biến màu. Màu hoa lam chủ yếu sử dụng oxit cô ban, nhưng Cảnh Đức Trấn không dùng  trực tiếp oxit cô ban, mà dùng một dạng khoáng cô ban tự nhiên. Trong khoáng cô ban, ngoài oxit cô ban là chính ra, còn có một % nhỏ oxit sắt, oxit mangan. Tuy là phụ nhưng nó làm cho màu lam phớt lục, co khi lai điểm thêm những chấm đen nhỏ, tăng thêm phần mỹ quan.
 
Ở những nguồn khoáng thiên nhiên có oxit khác nhau thì màu lam hiện lên cũng khác nhau, Vì thế mà hoa lam thời Tuyên Đức và hoa lam thời Khang Hy không giống nhau là đó.
 
Đồ sứ thanh hoa Trấn Cảnh Đức thời Minh được làm rất cầu kì. Khâu chọn khoáng cô ban, nghiền thành bột và nung được tiến hành hết sức nghiêm ngặt.
 
Quá trình chế tác ra một sản phẩm cũng được trải qua một quá trình hết sức nghiêm ngặt. Từ lúc khai khoáng cho tới quá trình tạo hình và cho ra sản phẩm đều rất tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận đến từng chi tiết.